Định Lượng Giấy GSM Là Gì? Các Loại Định Lượng Giấy Thông Dụng

Định lượng giấy GSM là gì?

Giấy là chất liệu được sử dụng trong in ấn.Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về định lượng giấy GSM là gì, cách tính định lượng giấy và các định lượng giấy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Định lượng giấy GSM là gì?

Định lượng giấy GSM là gì?
Định lượng giấy GSM là gì?

Định lượng giấy GSM là các ký hiệu được viết tắt từ cụm từ “Grams per Square Meter”. Đây là đơn vị được dùng để đo khối lượng tính theo diện tích của các loại chất liệu mỏng. Định lượng GSM sẽ được xác định bằng khối lượng của một chất liệu được tính trên một diện tích chuẩn.

Cách tính định lượng giấy

Đối với chất liệu giấy, định lượng giấy GSM được tính bằng cân nặng của loại giấy đó trên một mét vuông.

Ví dụ: 

 • Chất liệu giấy Couche 120GSM có nghĩa là 1m2 giấy couche nặng 120gram
 • Chất liệu giấy duplex 200GSM tương đương với 1m2 giấy sẽ nặng 200gram
 • Giấy couche 300GSM có nghĩa là 1m2 giấy cooche đó có trọng lượng là 300gram…

Có phải những loại giấy có định lượng bằng nhau thì sẽ dày như nhau?

định lượng bằng nhau thì sẽ dày như nhau
Định lượng bằng nhau thì sẽ dày như nhau

Câu trả lời là không. Không phải tất cả các loại giấy có cùng định lượng thì độ dày sẽ giống nhau. Độ dày của giấy còn phụ thuộc vào loại bột giấy được sử dụng. Đối với những loại bột giấy có trọng lượng nhẹ thì giấy sẽ dày hơn so với những loại giấy được làm từ bột giấy có trọng lượng nặng khi có chung định lượng.

Các định lượng giấy thông dụng trên thị trường

Giấy được sản xuất với rất nhiều định lượng khác nhau để phục vụ cho nhu cầu sử dụng đa dạng của thị trường, người tiêu dùng. 

Định lượng giấy được sản xuất từ 60GSM đến 500GSM tùy từng loại giấy. Tuy nhiên, mức định lượng được sử dụng phổ biến nhất thường dao động trong khoảng từ 70GSM-250 GSM.

Những loại giấy với định lượng quá thấp hoặc quá cao thường chỉ được sử dụng với số lượng ít hoặc cho một ngành nghề nhất định nào đó. Chúng không được sử dụng phổ biến trên thị trường.

Bảng định lượng giấy
Bảng định lượng giấy

Một số loại giấy với các định lượng phổ biến được dùng nhiều nhất hiện nay

Một số loại giấy với các định lượng phổ biến
Một số loại giấy với các định lượng phổ biến

Có nhiều loại giấy được sản xuất với với các định lượng giấy khác nhau để phục vụ cho nhu cầu sử dụng đa dạng của khách hàng. Mỗi loại giấy sẽ phù hợp với một vài nhu cầu sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số loại giấy với các định lượng được sản xuất và sử dụng phổ biến trên:

 • Giấy couche: Đây là loại giấy được sử dụng rất phổ biến nhờ chất giấy được phủ bóng mịn ở cả 2 mặt. Loại giấy này còn có độ trắng cao, khả năng hiển thị màu sắc tươi sáng, độ nét cao nên thường được lựa chọn để in ấn catalogue, in tờ rơi, brochure…Định lượng của giấy couche thường được sản xuất từ 90GSM – 300GSM là chủ yếu.
 • Giấy duplex: Chất liệu giấy duplex có một mặt giấy được phủ bóng bằng cao lanh, có độ mịn cao. Mặt còn lại có màu tối sẫm, chất giấy sần sùi. Loại giấy này thường được sử dụng để in túi giấy. in hộp giấy giá rẻ và định lượng phổ biến nhất thường trên 300GSM ( Xem thêm: giấy duplex là gì? )
 • Giấy ford: Loại giấy này được sử dụng rất nhiều tại các tiệm photo, thường được dùng để in tài liệu là chủ yếu. Bên cạnh đó, với khả năng bám mực tốt, màu trắng sáng nên giấy ford cũng thường được dùng để làm giấy note, hóa đơn, sổ cầm tay… Định lượng phổ biến của chất liệu giấy ford thường là 70, 80, 90GSM.
 • Giấy Bristol: Tuy không được phủ cao lanh như giấy couche, tuy nhiên giấy Bristal vẫn sở hữu màu sắc trắng sáng, hai mặt giấy mịn, khả năng bám mực tốt và thường được sử dụng để in hộp mỹ phẩm, hộp đựng dược phẩm, in brochure, name card hay thiệp mời… Định lượng phổ biến của chất liệu giấy này là 230GSM – 250GSM
định lượng giấy
định lượng giấy

Với những thông tin chi tiết về định lượng giấy in nhanh vinpro đề cập trên đây, hy vọng khách hàng đã có thêm những thông tin về định lượng giấy là gì, biết được cách tính định lượng giấy và một số định lượng giấy thường được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

Quý khách cần tư vấn hoặc đặt in vui lòng điền thông tin vào form bên dưới

Chúng tôi sẽ phản hồi cho quý khách trong 30 phút

Định Lượng Giấy GSM Là Gì? Các Loại Định Lượng Giấy Thông Dụng 16
Định Lượng Giấy GSM Là Gì? Các Loại Định Lượng Giấy Thông Dụng 18
 • Địa chỉ: 170/59 Vườn Lài, P. Tân Thành Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh
 • SĐT: 0848 802 888
 • Email: lienhe@vuainnhanh.com
 • Web: vuainnhanh.com