Những chiếc đèn lồng – lung linh mùa Trung Thu

Mùa Trung Thu với rất nhiều sản vật đặc trưng thì hình ảnh không thể thiếu đêm trăng rằm đó chính là những chiếc đèn lồng. Những chiếc đèn lồng sáng rực trong đêm, len lỏi trên khắp con phố với đủ thứ kiểu dáng màu sắc cùng những lời ca vang của đám trẻ, hình ảnh quá đỗi thân thuộc và thanh bình. Chắc hẳn tuổi thơ nào cũng gắn liền với một kí ức là chiếc đèn lồng Trung Thu tung tăng đêm rằm.

Vậy cho đến bây giờ khi đã lớn khôn và giàu học thức, bạn có những hiểu biết gì về chiếc đèn lồng thân thương ấy?

Nguồn gốc và ý nghĩa của chiếc đèn lồng Trung Thu

Chưa có một nghiên cứu nào rõ ràng nói về nguồn gốc của chiếc đèn lồng, chỉ có một vài câu chuyện xa xưa cho thấy rằng cách đây rất lâu khoảng gần 2000 năm trước, những chiếc đèn lồng đã xuất hiện rồi và ít nhiều gắn với lịch sử Trung Hoa.

đèn lồng Trung ThuNhững chiếc đèn lồng thường được treo nhiều nhất vào các dịp lễ hội như ngày Tết hay Trung Thu. Vì thế những chiếc được treo khắp phố phường, khắp nhà nhà là để báo hiệu một lễ hội nào đấy.

Màu sắc của những chiếc đèn lồng cũng mang trong mình một thông điệp thông báo với mọi người, có thể thấy đèn lồng màu đỏ để chỉ việc hỷ hay lễ hội đông vui náo nhiệt, ngược lại đèn lồng màu trắng thể hiện sự tang thương của đám ma.

Nhưng ngày nay các màu sắc đèn lồng được sử dụng khá phong phú với những mục đích và ý nghĩa khác nhau nên có thể cùng thấy những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc xuất hiện cùng một thời điểm.

Những chiếc đèn lồng không chỉ thể hiện tính thẩm mĩ của nghệ thuật trang trí, thủ công mỹ nghệ mà nó còn mang ý nghĩa của sự đoàn tụ. Ánh sáng từ chiếc đèn lồng thắp sáng lên như một tia sáng soi bước chân quay về, cũng có ý nghĩa gần giống như ngọn hải đăng trên biển vậy.

Ngày nay các nhà đầu tư sử dụng những chiếc đèn lồng có in hình logo thương hiệu công ty mình lên để quảng bá hình ảnh một cách phổ biến hơn, và dùng tặng khách hàng vào các dịp đặc biệt, nhất là các em nhỏ. Có thể thấy như sản phẩm sữa Vinamilk, mì ăn liền Kokomi, bánh Trung Thu Kinh Đô,…

Những kiểu đèn lồng đẹp

Có rất nhiều các kiểu dáng đèn lồng khác nhau nhưng loại đèn lồng thuần Việt nhất ở Việt Nam chính là đèn lồng trái bí tròn với tua rua ở dưới. Ngoài ra còn có đèn lồng quả trám, đèn lồng vuông, hình chữ nhật hay đèn ông sao, đèn hoa sen và các loại thú,…

Chưa kể ngày nay có rất nhiều các loại đèn xếp rất gọn và đẹp với nhiều hình thù các con vật, nhân vật hoạt hình rất đáng yêu và ngộ nghĩnh như Doraemon, chú cá Dory, chuột Mickey, siêu nhân, công chúa ,….

đèn lồng Trung ThuNhững chiếc đèn lồng thường được làm khung trước bằng tre, kim loại hoặc nhựa khá cầu kì và khéo léo với những hình thù mà các bé thích. Sau đó được dán giấy màu, giấy bóng kiếng nhiều màu hay vải, lụa,… lên. C

ác loại giấy dán đèn lồng thường có in sẵn những hình ảnh chữ viết ý nghĩa lên đó trước khi dán, còn với chất liệu vải thì sẽ được thêu chữ hoặc hình lên rất công phu. Vì thế những chiếc đèn lồng bằng vải tốn nhiều thời gian hoàn thành hơn cũng như giá trị sẽ cao hơn rất nhiều so với các loại đèn lồng giấy. Dĩ nhiên giá cả cũng đắt hơn nhiều.

Vì sao chọn đèn lồng giấy

Những chiếc đèn lồng thường được sử dụng để trang trí là phổ biến, vì thế nên chọn những loại có chất lượng bền chắc để sử dụng được lâu. Còn dịp Trung Thu là dịp vui chơi cho các bé thì một chiếc đèn lồng giấy có lẽ là hợp lý nhất. Các bé chơi rất mau chán và khá hiếu động, rất dễ làm hư các món đồ chơi của mình.

Nếu bạn chọn một chiếc đèn lồng giấy thì giá cả vừa phải, lại dễ sử dụng. Lỡ chẳng may các bé làm hư hỏng, bạn có thể mua lại một chiếc khác giá vẫn còn rẻ hơn một chiếc đèn lồng vải chẳng hạn, hoặc là bạn có thể tự làm một chiếc đèn lồng giấy đơn giản cho các bé chơi thoải mái.

Mà có thể nói chất liệu giấy vô cùng bảo vệ môi trường, nếu lỡ các bé chơi làm cháy chiếc đèn lồng thì cũng không nguy hại bằng một chiếc đèn lồng bằng nhựa bóng hay bằng vải.

đèn lồng Trung thuBạn cũng có thể dạy bé khéo tay làm một vài chiếc đèn lồng giấy nhỏ in những hình ảnh đáng yêu bạn thích để trang trí ngôi nhà của mình thật lung linh và ấm cúng nữa.

Quý khách cần tư vấn hoặc đặt in vui lòng điền thông tin vào form bên dưới

Chúng tôi sẽ phản hồi cho quý khách trong 30 phút

Những chiếc đèn lồng - lung linh mùa Trung Thu 11
Những chiếc đèn lồng - lung linh mùa Trung Thu 13
  • Địa chỉ: 424 Tân Kỳ Tân Quý, Phường Sơn Kỳ, Quận Tân phú, TP Hồ Chí Minh
  • SĐT: 0848 802 888
  • Email: vuainnhanh@gmail.com
  • Web: vuainnhanh.com